Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra

Xem với cỡ chữAA

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và khôi phục dần phát triển kinh tế - xã hội

(08:09 | 08/05/2020)

Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh vừa ban hành Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng tại Hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Ngày 5-5-2020, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố để kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Sau khi nghe đại diện Sở Y tế báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, các nhiệm vụ trọng tâm nhằm đáp ứng tình hình dịch bệnh trong thời gian tới và ý kiến phát biểu của các đại biểu cấp tỉnh, cấp huyện, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đã có ý kiến kết luận đánh giá tình hình thời gian qua, đồng thời chỉ đạo nhiệm vụ trong thời gian tới.


Quang cảnh hội nghị.

Thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ kéo dài. Tuy nhiên, theo báo cáo của ngành Giáo dục và Đào tạo số học sinh đến trường còn vắng nhiều, vẫn còn những cơ sở đào tạo chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu câu các sở, ngành và địa phương tiêp tục quán triệt thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và Thông báo số 170/TB-VPCP ngày 28-4-2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

THỰC HIỆN “MỤC TIÊU KÉP”

Đảm bảo an toàn phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện có dịch, là việc thực hiện “mục tiêu kép” với tinh thần chung mà Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu là phải chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời mở dần và khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội để giảm thiệt hại và cần lưu ý phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện có dịch, vừa phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vừa đảm bảo khôi phục dần và tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, cần thực hiện nới lỏng các hạn chế, khôi phục dần các hoạt động kinh tế - xã hội, khởi động tích cực và cần tăng tốc ở những lĩnh vực có hệ số an toàn cao, trên cơ sở đảm bảo phòng, chống dịch chặt chẽ.

CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH

Để công tác phòng, chống dịch được đảm bảo an toàn, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, thống nhất với các ngành rà soát, báo cáo và có ý kiến đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh các nội dung trùng lắp tại Công văn số 600/UBND-VHXH ngày 27-4-2020 của UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, chủ trì làm việc với Sở Công thương, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao và các ngành liên quan rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường...) và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác đê xuât UBND tỉnh xem xét quyết định các hoạt động nào tiếp tục dừng hoạt động. Ngoài ra, Sở Y tế cần nghiên cứu tham mưu Ban Chỉ đạo tỉnh ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 trong các lĩnh vực.

Đối với việc kiểm soát tình hình dịch bệnh ở tuyến biên giới, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố Hà Tiên hỗ trợ huyện Giang Thành tiếp nhận và bố trí địa điểm, nhân lực và tổ chức cách ly người Việt Nam ở nước ngoài về nước thông qua tuyến biên giới trên địa bàn huyện Giang Thành. Trường hợp tiếp nhận số lượng lớn công dân về nước, vượt khả năng thu dung của thành phố Hà Tiên, đồng ý cho UBND huyện Giang Thành sử dụng và tổ chức cách ly tại Đại đội Bộ binh 6 (cũ và mới). Ngoài ra, giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các địa phương kiểm soát chặt chẽ tàu, thuyền ra vào trên địa bàn tỉnh và người qua lại trên tuyến biên giới đường bộ.

Về công tác dạy học trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố thường xuyên, theo dõi, kiểm tra, chấn chỉnh các trường học (kể cả trường trung học phổ thông, nghề, trung cấp, cao đẳng và đại học), cơ sở giáo dục về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho học sinh và an tâm cho phụ huynh.

HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN

Đối với chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, đồng thời đề nghị UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, hoàn chỉnh danh sách đối tượng được hỗ trợ, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng người và đúng định mức hỗ trợ. Nếu có khó khăn vướng mắc kịp thời báo cáo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để được hướng dẫn, hỗ trợ giải quyết.

Ngoài ra, giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, hướng dẫn các địa phương rà soát các đối tượng, khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn các huyện, thành phố; hoàn thành việc hỗ trợ đối với người có công với cách mạng, người nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội trước ngày 10-5-2020. Các đối tượng còn lại phải hướng dẫn cụ thể, rà soát, đối chiếu kỹ để tránh trùng lắp và đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng, hoàn thành vào cuối tháng 5-2020.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc các địa phương tăng cường giám sát công tác hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại địa phương, đồng thời phản ánh những thiếu sót để chấn chỉnh kịp thời.

Đức Nghĩa