Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra

Xem với cỡ chữAA

Tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(21:03 | 18/04/2020)

Kiên Giang là địa phương có cửa khẩu quốc tế, quốc gia đường bộ và tuyến biên giới đường bộ và trên biển giáp biên giới các nước. Vì vậy, cần phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh nêu rõ tại Công văn số 546/UBND-VHXH ban hành ngày 17/4/2020 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 tại Thông báo số 158/TB-VPCP ngày 16/4/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Theo đó, thời gian qua, các cấp và các ngành trong tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm và tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các biện pháp cấp bách trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid- 19. Đồng thời, đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và vào cuộc của các cá nhân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; các tổ chức, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là chính quyền các huyện, thành phố và các lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu tại khu vực biên giới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, theo nhận định của Trung ương, tỉnh Kiên Giang là 1 trong 16 tỉnh, thành phố thuộc nhóm địa phương có nguy cơ lây nhiễm bệnh, do có cửa khẩu quốc tế, quốc gia đường bộ và tuyến biên giới đường bộ và trên biển giáp biên giới các nước. Vì vậy, các cấp, các ngành không được chủ quan, lơ là mà phải tiếp tục quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt, đồng bộ hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đặc biệt là Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 425/UBND-VHXH ngày 27/3/2020 và Công văn số 440/UBND-VHXH ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh. Trong đó, phải thực hiện quyết liệt, hiệu quả một số nội dung sau:

Tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị, toàn đảng, toàn quân, toàn dân, đề cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; phát huy hiệu quả 4 tại chỗ, bảo đảm hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý. Tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, không chủ quan, mất cảnh giác, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Kiên định các chiến lược đã đề ra: Ngăn chặn, phát hiện nhanh; cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả; có biện pháp thận trọng phù hợp để từng bước đưa nhịp sóng trở lại bình thường, vừa bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch, vừa duy trì được sự liên tục của hoạt động kinh tế ở mức độ nhất định, chuẩn bị khởi động lại nền kinh tế trên cơ sở phòng, chống dịch thành công, bảo đảm sự ổn định căn bản, lâu dài về việc làm và an sinh xã hội.

Phòng, chống dịch với mục tiêu bao trùm: Kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất, hạn chế các trường hợp tử vong, giảm thiếu tác động tiêu cực của đại dịch với kinh tế - xã hội phù hợp với hoàn cảnh cụ thể để từng địa phương có thể linh hoạt thực hiện mục tiêu kép phòng, chống dịch và phát triển kinh tế- xã hội; xây dựng các phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh trong tình hình dịch có thể kéo dài.

Tiếp tục tăng cường các hoạt động họp trực tuyến, học trực tuyến, thanh toán trực tuyến; khuyến khích cán bộ làm việc tại nhà. Giám đốc (Thủ trưởng) các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và người đứng đầu cơ quan nhà nước quyết định cụ thể việc này, bảo đảm công việc thông suốt, chất lượng, đúng kế hoạch, nhất là những công việc có thời hiệu, thời hạn. Đồng thời, chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được hoạt động: Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình theo quy định và hướng dẫn của ngành Y tế. Đồng thời, có biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của người lao động.

Đối với hoạt động vận tải: Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang và ngành có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện việc cho hoạt động vận chuyển hành khách tuyến cố định nội tỉnh, tuyến vận tải đường thủy từ bờ ra đảo, giữa các đảo và tuyến vận tải đường thủy nội địa (về số chuyến, số lượng người/ chuyến, hoàn thành chậm nhất ngày 17/4/2020).

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Công Thương, Công an tỉnh và các sở, ngành có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh quyết định các tiêu chí thực hiện phòng, chống dịch đối với các cơ sở, sản xuất kinh doanh được phép hoạt động; tham mưu, đề xuất việc theo dõi, cách ly theo quy định đối với người đến từ các tỉnh/thành phố, quận/huyện/thành phố, xã/phường/thị trấn, ấp/khu phố có dịch (hoàn thành chậm nhất ngày 18/4/2020).

Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an các cấp nắm chắc tình hình tại địa bàn quản lý, sớm phát hiện người lạ, người về từ nước ngoài, người nước ngoài và người từ các tỉnh, thành phố đến địa bàn, với biện pháp sâu sát “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để thông báo và tham mưu cho chính quyền các cấp có biện pháp xử lý kịp thời theo quy định.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Ngoại vụ căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình chủ trì, phối hợp với các sở, ngành chức năng có liên quan chỉ đạo tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh. Không nới lỏng chính sách hạn chế nhập cảnh đến ngày 30 tháng 4 năm 2020. Kiếm soát chặt người nhập cảnh, tạm dừng cấp visa nhập cảnh với người nước ngoài cả đường bộ, đường không, đường thủy (trừ trường hợp ngoại giao, công vụ, chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao, nhà đầu tư quốc tế...). Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, chính trị, kinh tế, quốc gia và phòng, chống tội phạm ma túy, cướp giật, kinh tế..., trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong dịp kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước (30 tháng 4) và Quốc tế Lao động (01 tháng 5).

Đề nghị Thường trực Tỉnh ủy xem xét, báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định việc tổ chức Đại hội đại biểu Đảng các cấp.    

Sở Văn hóa và Thể thao chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Y tế, Sở Nội vụ và các ngành có liên quan tham mưu việc tổ chức các sự kiện chính trị quan trọng trên địa bàn trên cơ sở bảo đảm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thành phố khẩn trương triển khai việc hỗ trợ an sinh xã hội theo đúng Nghị quyết của Chính phủ.

Các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và các cơ quan đơn vị có liên quan theo các nhiệm vụ được giao tại Công văn số 425/UBND-VHXH ngày 27/3/2020 và Công văn số 440/UBND-VHXH ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh và các nội dung khác có liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn quản lý. Chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, dự án, công trường, cơ sở sản xuất kinh doanh và yêu cầu ngừng sản xuất, kinh doanh nếu cơ sở không đảm bảo việc phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của ngành Y tế. 

UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc (Thủ trưởng) các sở, ban, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố cùng với việc quyết liệt công tác phòng, chống dịch, cần tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thế, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội./.

Đức Nghĩa