Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Thời sự

Xem với cỡ chữAA

Người dùng mạng xã hội cần tỉnh táo trước thông tin giả, thông tin xấu, độc

(14:04 | 14/08/2020)

Thời gian vừa qua xuất hiện thông tin giả, thông tin xấu, độc gây nhiễu loạn trên mạng xã hội về việc không cho Facebook và Zalo sử dụng thông tin cá nhân, hình ảnh… của mình làm hoang mang dư luận.


Ông Lê Văn Chuyển, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trả lời báo chí về vấn đề
“thông tin giả” trên mạng xã hội.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Văn Chuyển, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang cho biết: Hiện người dùng mạng xã hội đang chia sẽ, đăng tải thông tin không cho Facebook và Zalo sử dụng thông tin cá nhân, hình ảnh… của mình, thực chất không có tác dụng gì vì đây là “thông tin giả”. Vì thế người dùng cần tỉnh táo trước những thông tin giả, thông tin xấu, độc gây nhiễu loạn trên mạng xã hội trong những ngày qua.

Theo đó, trong những ngày qua không ít người dùng mạng xã hội như Facebook, Zalo tại Việt Nam đã đăng tải, chia sẻ thông tin với nội dung: "Tôi không cho Facebook, Zalo hoặc bất kỳ thực thể nào liên quan đến Facebook (Zalo) được phép sử dụng hình ảnh, thông tin, tin nhắn hoặc bài đăng của tôi, cả quá khứ và tương lai. Với tuyên bố này, tôi nghiêm cấm Facebook, Zalo tiết lộ, sao chép, phân phối, hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác chống lại tôi dựa trên trang cá nhân này và/hoặc nội dung của nó. Nội dung của trang cá nhân này là thông tin riêng tư và bí mật. Việc vi phạm quyền riêng tư có thể bị luật pháp trừng phạt (UCC 1-308-1 1 308-103 và quy định Rome".

Đặc biệt, nội dung bài viết còn yêu cầu người đọc phải đăng lại trên trang cá nhân của mình, kèm theo cả lời hù doạ: "Facebook, Zalo bây giờ là một thực thể công khai. Tất cả các thành viên của Facebook, Zalo phải đăng một bản thông báo như thế này để tránh phiền hà sau này. Nếu bạn thích, bạn có thể sao chép và dán phiên bản này. Nếu bạn không đưa ra một tuyên bố như thế này, nó sẽ bị hiểu ngầm là bạn cho phép Facebook, Zalo sử dụng các bức ảnh của bạn, cũng như thông tin chứa trong các bài viết cập nhật của bạn về trạng thái hoặc hồ sơ cá nhân. Tôi không đồng ý cho facebook chia sẻ ảnh hoặc tin cá nhân của tôi".

Nhận định về vấn đề này, một lần nữa ông Lê Văn Chuyển, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông khẳng định: đây chỉ là một loại tin giả, không có nội dung chính xác. Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông khuyến cáo người dùng mạng xã hội không nên dùng và chia sẽ thông tin này. Đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác trước những thông tin thu nhận từ các mạng xã hội, nói không với các tin đồn, không nghe theo và không lan truyền thông tin không xác thực.

Hương Trà - Theo kiengiang.gov.vn 14/08/2020 14:07