Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Thời sự

Xem với cỡ chữAA

Thông qua 36 Nghị quyết tại kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khoá IX

(08:39 | 20/07/2020)

Sau gần 02 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, sáng ngày 17-7, Kỳ họp thứ 20 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa IX bước vào phiên làm việc cuối cùng, tiến hành thảo luận các dự thảo Nghị quyết, những vấn đề có ý kiến khác nhau trong nội dung trình kỳ họp và nghe Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đỗ Thanh Bình báo cáo, giải trình làm rõ thêm một số nội dung mà đại biểu HĐND tỉnh và cử tri trong tỉnh quan tâm.


Bà Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ- Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp.

Trong phiên bế mạc, trên cơ sở thảo luận, xem xét các tờ trình, báo cáo thẩm tra của các Ban của HĐND tỉnh; HĐND tỉnh đã quyết định và thông qua 36 Nghị quyết, trong đó có một số nghị quyết liên quan thiết thực đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng chính quyền và đời sống của người dân, như: Chính sách Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; Chính sách hỗ trợ phát triển hợp tác xã nông nghiệp; Chính sách khuyến khích đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Điều chỉnh chủ trương Dự án bảo tồn di tích lịch sử - văn hoá tỉnh Kiên Giang; thành lập thành phố Phú Quốc; Nhập, thành lập ấp, khu phố và quy định chế độ hỗ trợ cho người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu phố dôi dư do nhập ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh Kiên Giang…

Phát biểu bế mạc kỳ họp, bà Đặng Tuyết Em- Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: HĐND tỉnh khóa IX đã hoàn thành Chương trình làm việc Kỳ họp thường lệ giữa năm 2020 với nhiều nội dung quan trọng. Hội đồng nhân dân và các đại biểu dự Kỳ họp đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao; thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần vào sự thành công của kỳ họp.

Tại kỳ họp này, HĐND đã xem xét và thống nhất cao với các báo cáo, các tờ trình của Thường trực HĐND, UBND tỉnh. HĐND đã dành thời gian để thảo luận kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 06 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng  cuối năm 2020. Thống nhất với đánh giá tình hình 06 tháng đầu năm 2020 mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, quân, dân trong tỉnh, nên vừa kiểm soát tốt dịch  Covid-19 và tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội: Tốc độ tăng trưởng ước đạt 3,03%, tuy không đạt kế hoạch và thấp hơn cùng kỳ nhưng là mức tăng trưởng cao trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19; một số chỉ tiêu kinh tế đạt khá so kế hoạch và tăng so cùng kỳ. Cùng với phát triển kinh tế, các hoạt động văn hóa - xã hội cơ bản được duy trì; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ ổn định. Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn nâng lên chất lượng hoạt động.

HĐND tỉnh sẽ tăng cường vai trò giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và giải quyết một số vấn đề bức xúc, yếu kém mà Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh quan tâm.

Chủ tịch HĐND tỉnh Đặng Tuyết Em cũng đề nghị, các vị đại biểu HĐND tỉnh kịp thời báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp; chủ động hơn nữa trong hoạt động giám sát, tiếp công dân, tiếp xúc cử tri để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với các cơ quan chức năng và giám sát đôn đốc việc giải quyết nhằm đem lại quyền lợi, lợi ích chính đáng cho nhân dân. Hội đồng nhân dân tỉnh yêu cầu Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, chính quyền địa phương các cấp và các cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình khẩn trương triển khai ngay các Nghị quyết của HĐND vừa thông qua và phải quyết tâm chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện để Nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, đáp ứng lòng mong đợi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Mai Hương - Theo kiengiang.gov.vn 20-07-2020 08:43