Tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2

(08:38 | 15/05/2020)

Ngày 13-5, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang ban hành Công văn số 1357/SYT-NVYD yêu cầu thủ trưởng các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, thành phố khẩn trương thực hiện các nội dung về tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.

Tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa)

Theo đó, các đơn vị tiếp tục giám sát chặt chẽ, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 theo Quyết định số 963/QĐ-BYT ngày 18/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống dịch COVID-19” và Quyết định số 1619/QĐ-BYT ngày 09/4/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Phụ lục thay thế Phụ lục 1 “Lấy mẫu bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm” ban hành kèm theo Quyết định số 963/QĐ-BYT ngày 18/3/2020 của Bộ Y tế. Tăng cường việc khám, sàng lọc, giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm đối với tất cả các trường hợp đến khám, điều trị tại cơ sở y tế do mắc hội chứng cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng, đặc biệt chú ý nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính. Giám sát tất cả các nhân viên y tế mắc hội chứng cúm, viêm đường hô hấp cấp tính, đặc biệt chú ý những người đã chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân mắc hội chứng cúm, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng hoặc viêm phổi nặng nghi do vi rút trong vòng 14 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng.

Giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm đối với tất cả các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút, các chùm trường hợp mắc hội chứng cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng.

Các cơ sở y tế có phòng xét nghiệm COVID-19 thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đúng quy định của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Rà soát lại năng lực xét nghiệm về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để có kế hoạch đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm xét nghiệm phù hợp nhu cầu thực tế tại tỉnh và đảm bảo hiệu quả theo nguyên tắc: Trước mắt đảm bảo đủ khả năng xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 và lâu dài đủ khả năng xét nghiệm đối với các dịch bệnh khác ngay tại tỉnh, tránh lãng phí nguồn lực./.

Bích Dân