Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Thời sự

Xem với cỡ chữAA

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang tăng cường quản lý công tác thông tin, tuyên truyền dịch bệnh Covid-19

(16:04 | 10/04/2020)

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường quản lý công tác thông tin, tuyên truyền dịch bệnh Covid-19, nhất là từ khi có Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Dịp này, chúng tôi có trao đổi với ông Lê Văn Chuyển, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

PV. Thời gian qua Sở Thông tin và Truyền thông đã đẩy mạnh công tác định hướng thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19 như thế nào? 

Ông Lê Văn Chuyển: Từ nửa cuối tháng 01 năm 2020 đến nay, toàn hệ thống chính trị trong tỉnh đã xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên hàng đầu, phải tập trung thực hiện nghiêm, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp theo sự chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông tích cực xây dựng các kế hoạch, phương án, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện cụ thể từng nội dung đến các cơ quan báo chí của tỉnh. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của ngành tập trung vào ba nhóm nhiệm vụ lớn, đó là:

- Thông tin, tuyên truyền kịp thời, chính xác về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng giúp người dân chủ động phòng, chống dịch, nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, đồng thời thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương, không bi quan, lo lắng, không kỳ thị người mắc bệnh, người nghi mắc bệnh và người được cách ly.

- Tuyên truyền các giải pháp của chính phủ, bộ, ngành, địa phương trong tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, sức khỏe và đời sống nhân dân.

- Theo dõi, kiểm tra, chấn chỉnh xử lý và kiến nghị xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật đối với các hành vi thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng tiêu cực tới công tác phòng chống dịch và triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

PV. Ông có thể thông tin về kết quả tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh Covid–19 trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua.

Ông Lê Văn Chuyển: Các cơ quan báo chí, phương tiện truyền thông đã vào cuộc quyết liệt, thông tin, tuyên truyền rất đậm nét nội dung về phòng chống dịch bệnh Covid-19, cụ thể: Báo Kiên Giang mở chuyên mục “Kiên Giang nỗ lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19” vào thứ Ba, thứ Năm hàng tuần; Đài Phát thanh - Truyền hình Kiên Giang duy trì phát sóng khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế, dành 70% thời lượng tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh cho cả 02 kênh truyền hình và sóng phát thanh; Đài Truyền thanh các huyện, thành phố tăng thời lượng từ 70% trở lên phát sóng nội dung tuyên truyền, đồng thời, nâng tần suất phát sóng từ 03 lên 05 buổi. Cá biệt, Đài Truyền thanh – Truyền hình thành phố Hà Tiên cứ một giờ phát một lần, Đài Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Phú Quốc ngay từ đầu tháng 2 năm 2020 tự biên tập tài liệu phát 05 buổi/ngày…; Cổng thông tin điện tử tỉnh duy trì chuyên mục “Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chuyên mục “Hướng dẫn khai báo sức khỏe toàn dân”; hệ thống thông tin cơ sở, loa di động do Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý đã thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền cho người dân ở vùng sâu, vùng xa vùng chưa phủ sóng truyền thanh, chưa có truy nhập Internet băng rộng cố định và di động; các doanh nghiệp viễn thông duy trì nhắn tin hướng dẫn khai báo sức khỏe toàn dân trên các ứng dụng của mạng viễn thông di dộng Viettel, VNPT, MobiFone …

PV. Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tuyên truyền thực hiện như thế nào, thưa Ông?

Ông Lê Văn Chuyển: Ngoài việc tuyên truyền toàn bộ nội dung của Chỉ thị, chúng tôi tập trung triển khai thực hiện 3 trọng tâm được Ủy ban nhân dân tỉnh giao, đó là: Tuyên truyền thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội, đảm bảo giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết, khẩn cấp; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin chuyển sang làm việc ở nhà và chú trọng thông tin về các tấm lòng nhân ái, tấm gương tốt, tích cực hưởng ứng công tác phòng, chống dịch.

PV. Vậy người dân chỉ nên ra đường khi có các trường hợp thật sự cần thiết, khẩn cấp, thì như thế nào là cần thiết, khẩn cấp và khi ra ngoài phải chấp hành quy định gì, thưa Ông?

Ông Lê Văn Chuyển: Các trường hợp thật sự cần thiết, như: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như: Cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn … trong trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá hai người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

PV.  Theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, thì các loại dịch vụ nào được hoạt động và dịch vụ nào tạm dừng hoạt động?

Ông Lê Văn Chuyển: Có 3 loại dịch vụ được tiếp tục hoạt động, tạm dừng và dừng triệt để, cụ thể: Các loại dịch vụ được tiếp tục hoạt động, gồm: Cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu (như: Lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện, nước…); các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp (như: Công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch đảm bảo…), bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám, chữa bệnh, tang lễ…Người đứng đầu các cơ sở nêu trên phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống, như: Thực hiện nghiêm việc đeo trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định khuyến cáo của cơ quan y tế; yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc giao tiếp; tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng và dừng triệt để các hoạt động kinh doanh, sử dụng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke, vũ trường, xông hơi và massage, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử, phòng tập thể thao, sân bóng đá, cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, các quán bia, kinh doanh đồ uống, nhà hàng ăn uống…, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng và các tụ điểm vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh.

PV. Chúng ta phải khẳng định rằng nhân dân tỉnh Kiên Giang đã thực hiện tốt việc cách ly xã hội, tuy nhiên vẫn còn một số cá nhân chưa thực hiện tốt quy định của nhà nước về phòng, chống bệnh có các triệu chứng như vẫn còn tụ tập đông người ở nơi công cộng, các dịch vụ buôn bán ăn uống, vẫn còn và đưa tin chưa đúng trên mạng xã hội thì sẽ bị xử lý như thế nào nếu gây ra hậu quả, ai là người xử lý?

Ông Lê Văn Chuyển: Ngày 08 tháng 4 năm  2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang chỉ đạo một số sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật đối với hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid–19. Riêng việc đưa tin chưa đúng trên mạng xã hội, đây được xem là hành vi vi phạm việc đưa tin lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai thật về tình hình dịch, bệnh Covid- 19. Hành vi này có thể phạt tiền tối đa đến 15 triệu đồng (áp dụng theo điểm a khoản 3 Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện) xử lý hành vi này thuộc thẩm quyền của Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, Trưởng phòng Phòng Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân và Trưởng Công an các huyện, thành phố.

PV. Xin hỏi ông một câu cuối, rất nhiều thông tin về phòng, chống dịch Covid- 19 mà cơ quan báo chí trong tỉnh muốn người phát ngôn của cơ quan chức năng trả lời để tuyên truyền định hướng dư luận xã hội nhưng không được đáp ứng với trách nhiệm của mình ông suy nghĩ vấn đề này như thế nào?

Ông Lê văn Chuyển: Thực tế, thời gian qua một số cơ quan, địa phương vẫn chưa thực hiện tốt công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, trong đó có việc cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Sau khi tiếp nhận thông tin của cơ quan báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các ngành liên quan cung cấp thông tin cho báo chí tại cuộc họp báo vào nửa cuối tháng 3 vừa qua. đảm bảo các yêu cầu về thông tin do cơ quan báo chí đặt ra.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp, triển khai thực hiện Công văn số 1090/BTTTT-CBC ngày 31/3/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông về tăng cường kỷ luật truyền thông phòng chống Covid-19. Trong đó, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan hành chính các cấp cử người phát ngôn, có đầu mối cung cấp thông tin hoặc có thông cáo báo chí về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; Công văn số 439/UBND-VHXH ngày 31/3/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh. Theo công văn này, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính Nhà nước phải là người đứng đầu của cơ quan đơn vị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện và cấp xã. Với sự chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt của Bộ Thông tin và Truyền thông và Ủy ban nhân dân tỉnh cùng với sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời, đồng bộ của các cấp, các ngành, tin rằng công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của tỉnh nhà sẽ có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới./.

PV