Tăng cường phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm

(09:13 | 09/10/2019)

Theo đánh giá của Chính phủ 6 tháng đầu năm 2019 công tác phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm có chiều hướng chuyển biến tốt. Tuy nhiên, người sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới có xu hướng tăng cao gây mất trật tự, an toàn xã hội, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý là 230.767 người (tăng 5.668 người so với cùng kỳ); tình trạng người tham gia điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone sử dụng đồng thời với ma túy khác, bỏ liều điều trị diễn biến phức tạp. Còn tồn tại một số tụ điểm, ổ nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động mại dâm gây bức xúc dư luận; kinh phí cho công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm từ nguồn ngân sách hạn chế, từ nguồn tài trợ bị cắt giảm; công tác phối hợp giữa các bộ, ngành chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao.

Để tiếp tục thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Giám đốc (Thủ trưởng) các sở, ban, ngành cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục triển khai, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương về công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm; Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 15/7/2019 của Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ trực tuyến với các địa phương 6 tháng đầu năm 2019; Thông báo số 472/TB-VPCP ngày 25/12/2018 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi họp Thường trực Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 17/01/2019 của UBND tỉnh về phòng, chống tệ nạn mại dâm; cai nghiện ma túy và quản lý sau cai năm 2019; Công văn số 36/UBND-VHXH ngày 10/01/2019 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện pháp luật về phòng, chống mua bán người và Công văn số 100/UBND-VHXH ngày 29/01/2019 của UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh. Tập trung tuyên truyền có hiệu quả kế hoạch thực hiện Dự án “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn” trên địa bàn tỉnh Kiên Giang theo Kế hoạch số 91/KH-UBND ngày 30/5/2019 của UBND tỉnh.

Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm cho người dân về công tác phòng, chống ma túy AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm, nhất là tuyên truyền về tác hại, hậu quả của ma túy, mại dâm, HIV/AIDS đối với cá nhân, gia đình và xã hội.

Đối với lực lượng công an, biên phòng, hải quan chỉ đạo thực hiện tốt công tác nghiệp vụ nắm tình hình, quản lý các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là tuyến biên giới, đường hàng không, đường biển, chủ động phát hiện triệt phá đường dây ma túy lớn liên tuyến, xuyên quốc gia; các tụ điểm mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Tăng cường kiểm tra các quán bar, karaoke, nhà hàng, khách sạn không để tổ chức sử dụng, chứa chấp, lôi kéo sử dụng trái phép chất ma túy; tuần tra, kiểm soát và sử lý nghiêm những trường hợp lái xe dương tính với các chất ma túy trong quá trình tham gia giao thông.

Xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí, đầu tư nguồn nhân lực cho công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn; cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất; bảo đảm an ninh, trật tự. Rà soát, thống kê và có hồ sơ quản lý người nghiện, người sử dụng ma túy tổng hợp. Lập hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; tiếp nhận, phân loại các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp để quản lý có hiệu quả tại các cơ sở cai nghiện và gửi báo cáo đầy đủ theo quy định.

Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực y tế, công nghiệp, tăng cường kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, buôn bán các loại chất hướng thần, tiền chất ma túy, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm./.

Tin: Tuệ Lâm