Ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng vứt xác heo ra môi trường gây ô nhiễm, phát tán, lây lan dịch bệnh.

(15:52 | 26/09/2019)

Ngày 19-9, Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND) ban hành Công văn số 1232/UBND-KTCN về việc tổ chức ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng vứt xác heo ra môi trường gây ô nhiễm, phát tán, lây lan dịch bệnh, theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tác hại bệnh dịch tả heo châu Phi, chính sách hỗ trợ thiệt hại khi có heo bị tiêu hủy đến các tầng lớp nhân dân; kịp thời phát hiện, chủ động huy động các lực lượng (nông nghiệp, môi trường, thú y, công an, dân quân, đoàn thể…) tổ chức thu gom xác heo vứt ra ngoài môi trường để tiêu hủy đúng quy định, không đùn đẩy trách nhiệm giữa các địa bàn giáp ranh; chỉ đạo tăng cường vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường, dụng cụ, phương tiện vận chuyển xác heo, hạn chế thấp nhất tình trạng làm rơi vãi chất thải, nước trên đường vận chuyển đi tiêu hủy. Giao lực lượng công an của địa phương chủ trì, phối hợp các cơ quan chuyên môn và chính quyền cấp xã, người dân theo dõi, điều tra bắt và xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác heo chết, heo bệnh, nghi mắc bệnh và động vật khác ra môi trường làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh. Đài truyền thanh phát tin, bài hướng dẫn phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi và các bệnh khác, tuyên truyền về chính sách hỗ trợ thiệt hại do dịch bệnh để người dân yên tâm khai báo với cơ quan, đơn vị chuyên môn, chính quyền địa phương khi có vật nuôi bị bệnh, chết, không bán chạy hoặc vứt xác vật nuôi bị chết ra môi trường.

Các trường hợp vứt xác heo chết, heo bệnh, nghi mắc bệnh và động vật khác ra môi trường sẽ bị xử lý nghiêm

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các sở, ngành có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động trong việc ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng vứt xác heo ra môi trường làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh. Chủ động phối hợp, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ, các tỉnh Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu chỉ đạo, xử lý dứt điểm, không để tình trạng vứt xác heo từ thượng nguồn sông, kênh, rạch, thông thương giữa các tỉnh hoặc khu vực ven biển, giáp ranh. Chỉ đạo chi cục chăn nuôi và thú y giám sát, phối hợp kịp thời, đảm bảo yêu cầu, quy trình chuyên môn để xử lý, tiêu hủy xác heo trôi sông. Đồng thời, tái kiểm tra các hố chôn heo trong thời gian qua, phối hợp chính quyền địa phương, ngành tài nguyên và môi trường để xử lý, không để phát tán mầm bệnh và ô nhiễm môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm tra việc xử lý, tiêu hủy heo, hướng dẫn khắc phục ô nhiễm môi trường do chôn hủy không đảm bảo. Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát môi trường nắm bắt tình hình, có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý tình trạng vứt xác heo do môi trường làm lây lan dịch bệnh. Các sở, ngành và đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên, cán bộ, công nhân về việc ngăn chặn tình trạng vứt xác heo ra môi trường gây ô nhiễm, phát tán, lây lan dịch bệnh.

Tin và ảnh: Huyền Linh