Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Thanh tra - Kiểm tra

Xem với cỡ chữAA

Đoàn công tác cấp cao của Thanh tra chính phủ Việt Nam thăm và làm việc tại Nhật Bản

(20:50 | 24/08/2018)

   Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, ngày 23/8, đoàn công tác của Thanh tra chính phủ do Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Seiko Noda. Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thủy và các thành viên đoàn công tác.

   Tại buổi làm việc, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/09/1973. Trải qua 45 năm, Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành đối tác ngày càng quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” vào tháng 3/2014, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất. 
 

   Theo đó, Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam khẳng định, về chính trị quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, có sự tin cậy cao. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

 

   Về kinh tế, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào tháng 10/2011. Đến nay, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, đối tác du lịch lớn thứ 3 và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. 

 


   Trong bối cảnh quan hệ hữu, hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã có 5 năm hợp tác với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản. 5 năm qua, Nhật Bản đã giúpViệt Nam đào tạo cho khoảng 65 lượt cán bộ của ngành Thanh tra Việt Nam tại Nhật Bản, chia sẻ nhiều thông tin, kinh nghiệm hay và thực tiễn tốt trong công tác thanh tra hành chính, đánh giá hành chính, tư vấn hành chính và giải quyết khiếu nại hành chính ở Nhật Bản.

 

   Đánh giá cao quan hệ hợp tác với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Lê Minh Khái bày tỏ mong muốnTTCP Việt Nam tiếp tục cùng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian tới, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á” giữa Việt Nam và Nhật Bản. Và mong rằng, Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử và đào tạo nguồn nhân lực.

 

   Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, Tổng thanh tra Chính phủ Việt Nam Lê Minh Khái hy vọng quan hệ hai nước không chỉ là “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á”, mà thực sự là những người bạn chân thành, chia ngọt sẻ bùi, thấu hiểu lẫn nhau.

 

   Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Seiko Noda cho biết sau khi ký biên bản hợp tác, quan hệ giữa Bộ Nội vụ - Truyền thông Nhật Bản và Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã phát triển hết sức tốt đẹp, đồng thời mong muốn quan hệ hai bên sẽ tiếp tục được duy trì. Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Seiko Noda cũng bày tỏ những thiện cảm và kỷ niệm khi tới thăm Việt Nam.

 

    Trước đó, đoàn công tác của Thanh tra chính phủ đã có các chuyến khảo sát hoạt động tư vấn hành chính ở Tokyo. Dự kiến, đoàn cũng sẽ có chuyến khảo sát tại Thượng viện Nhật Bản về công tác xử lý kiến nghị, phản ánh của người dân; thăm và làm việc tại tỉnh Tochigi./.

Theo thanhtra.gov.vn