Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Thông tin - Báo chí - Xuất bản

Xem với cỡ chữAA

Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng cháy và chữa cháy

(08:35 | 12/06/2020)

Ngày 05-6, Cục Thông tin cơ sở ban hành Công văn số 500/TTCS-TTTQ về việc tuyên truyền chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy (PCCC).


Phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân.

Theo đó, Cục Thông tin cơ sở đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền trên hệ thống cơ sở truyền thanh cấp huyện, xã và các phương tiện truyền thông khác của địa phương một số nội dung sau:

Tuyên truyền Luật PCCC năm 2001 được sửa đổi, bổ sung 2013; Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội, PCCC; phòng, chống bạo lực gia đình; Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC; kỹ năng về PCCC và các văn bản khác có liên quan.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia xã hội hóa công tác PCCC; có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng, phát triển hạ tầng kỹ thuật PCCC, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất phương tiện, thiết bị PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Thực hiện nghiêm quy định của Luật PCCC về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Tuyên truyền kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn cho người dân khi có cháy nổ, tai nạn, sự cố xảy ra nhất là tại khu dân cư, chung cư. Tổ chức tốt lực lượng, phương tiện thường trực để xử lý kịp thời các vụ cháy, nổ, sự cố tai nạn, không để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng nhất là thiệt hại về người.

Thông tin, phản ánh việc tham gia ký kết thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về công tác PCCC của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân xem đây là trách nhiệm và việc làm thường xuyên.

Tuyên truyền về các biện pháp quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất cháy; khuyến cáo, hướng dẫn cơ sở, người dân các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong sử dụng điện, gas, thắp hương thờ cúng và các biện pháp thoát nạn, cứu người, cứu tài sản khi có tình huống cháy, nổ xảy ra; khuyến cáo các biện pháp phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, chung cư, nhà nhiều tầng, chợ và trung tâm thương mại, đồng thời phê phán đối với các trường hợp vi phạm.

Kịp thời phát hiện, biểu dương gương người tốt, việc tốt, gương điển hình tiên tiến của người dân trong phong trào toàn dân tham gia PCCC và hoạt động của cán bộ, chiến sỹ trong công tác chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Huyền Linh - Theo kiengiang.gov.vn 12-06-2020 08:37