Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Thông tin - Báo chí - Xuất bản

Xem với cỡ chữAA

Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn loài Tôm Càng đỏ và Tôm Hùm nước ngọt

(09:53 | 11/06/2019)

Ngày 31-5-2019, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389/KG ban hành Công văn số 605/BCĐ-TGV gửi các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo 389/KG, Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố tăng cường kiểm soát, ngăn chặn loài Tôm Càng đỏ và Tôm Hùm nước ngọt.


Tăng cường kiểm soát việc vận chuyển trái pháp Tôm Càng đỏ và Tôm Hùm nước ngọt   

 

Theo đó, Thường trực Ban chỉ đạo 389/KG yêu cầu các đơn vị tập trung nắm tình hình, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, biên giới, nhất là các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở, điểm tập kết để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép loài Tôm Càng đỏ và Tôm Hùm nước ngọt.

 

Trên thị trường nội địa, tăng cường quản lý địa bàn, rà soát hệ thống các cửa hàng, cơ sở kinh doanh thủy, hải sản sống, dịch vụ ăn uống để có biện pháp quản lý và xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khả năng nhận biết, tác hại của việc chứa vựa, tiêu thụ đối với hai loài tôm này đến rộng rãi cộng đồng. Vận động người dân không tiếp tay, bao che cho hành vi buôn lậu, kịp thời tố giác các hành vi vi phạm.

 

Tôm Càng đỏ và Tôm Hùm nước ngọt là hai loài thủy sinh, ăn tạp và không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định đều nằm trong danh mục loài ngoại lai xâm hại và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại ban hành theo Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28-12-2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

  

Tin: K.V - Ảnh: Trung Dũng