Thông tin - Báo chí - Xuất bản

Ngăn chặn tai nạn giao thông do uống rượu, bia

(09:50 | 11/06/2019)

Ngày 30-5-2019, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 664/UBND-KTCN về việc tăng cường biện pháp ngăn chặn tai nạn giao thông do uống rượu, bia.

Mật độ xe lưu thông trên tuyến đường Lê Lợi, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang (Ảnh minh họa)

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo, thực hiện các biện pháp sau:

Ban An toàn giao thông phối hợp các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền thông điệp “Đã uống rượu, bia không lái xe”; xây dựng và phát các phóng sự, bài viết về nỗi đau người bị tai nạn do người điều khiển xe uống rượu, bia gây ra. Thực hiện đa dạng hóa hình thức tuyên truyền thông điệp “Đã uống rượu, bia không lái xe” như: Tổ chức hội thảo chuyên đề, tổ chức sự kiện, giao lưu đối thoại với lái xe; xây dựng pano, áp phích tuyên truyền tại cụm dân cư, trên các tuyến đường có mật độ giao thông cao; xây dựng mô hình uống rượu, bia có trách nhiệm tại một số cơ sở kinh doanh thức uống có cồn.

Công an tỉnh huy động lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động trên các tuyến đường có mật độ giao thông cao; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; có phương án đảm bảo an toàn, điều kiện, trang thiết bị phục vụ công tác tuần tra kiểm soát; cương quyết trấn áp các hành vi chống đối lực lượng thi hành công vụ. Phối hợp ngành Tòa án đưa ra xét xử lưu động các vụ tai nạn giao thông do lái xe uống rượu, bia gây ra.

Sở Giao thông vận tải phối hợp Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn tất cả các lái xe trước khi xuất bến; kiểm tra chất ma túy của lái xe nếu có nghi vấn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Phối hợp Sở Y tế tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ, đột xuất đối với lái xe khách, lái xe tải hoạt động kinh doanh vận tải; loại trừ hoặc có biện pháp chế tài đối với những lái xe khi kiểm tra có tiền chất ma túy.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội, các sở, ban, ngành cấp tỉnh thường xuyên vận động đoàn viên, hội viên, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và nhân dân gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đặc biệt “Không lái xe sau khi uống rượu, bia”.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền pháp luật trật tự an toàn giao thông; huy động lực lượng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường nội thành, nội thị, kể cả đường giao thông nông thôn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn./.

Tin, ảnh: Tuệ Lâm