Sở Thông tin và Truyền thông Kiên Giang

Bưu chính - Viễn thông

Xem với cỡ chữAA

Vấn đề bổ sung thêm ảnh chân dung đối với thuê bao di động trả trước theo Nghị định số 49/2017/NĐ-CP

(09:40 | 05/05/2018)

   Ngày 24/4/2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 49/2017/NĐ-CP về thay thế Điều 15 Nghị định số 25/2011/NĐ-CP, ngày 6/4/2011; Điều 30 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP, ngày 13/11/2013 và Thông tư số 04/2012/TT-BTTTT, ngày 13/4/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong 12 tháng kể từ ngày Nghị định số 49/2017/NĐ-CP có hiệu lực, doanh nghiệp viễn thông di động có trách nhiệm rà soát, hướng dẫn, yêu cầu các thuê bao di động trả trước đang sử dụng dịch vụ của mình mà thông tin thuê bao chưa tuân thủ theo đúng quy định được sửa đổi, bổ sung tại Điều 1 Nghị định số 49/2017/NĐ-CP thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định. Đặc biệt, bổ sung thêm ảnh chân dung đối với thuê bao di động trả trước, cụ thể:
 

   Nghị định số 49/2017/NĐ-CP quy định: Tại Điểm d, Khoản 5, Điều 1: “Ảnh chụp người trực tiếp đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung (đối với dịch vụ viễn thông di động)”; tại Khoản 7, Điều 1: “Việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung đối với cá nhân sử dụng số thuê bao di động trả trước của mỗi mạng viễn thông di động thực hiện như sau: Đối với 3 số thuê bao di động đầu tiên, xuất trình giấy tờ và ký vào bản giấy hoặc bản điện tử xác nhận thông tin thuê bao; từ số thuê bao thứ 4 trở lên, thực hiên giao kết hợp đồng theo mẫu với doanh nghiệp”. Do đó khi thực hiện Khoản 7, Điều 1 của Nghị định 49/2017/NĐ-CP thì người trực tiếp giao dịch hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung phải chụp ảnh theo quy định.

   Đối với thông tin thuê bao của thuê bao di động trả trước, Nghị định đã yêu cầu bổ sung thêm ảnh chụp người trực tiếp đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Ảnh chụp người đến trực tiếp sẽ là bằng chứng xác thực nhất để bảo đảm đúng người, đúng thời gian thực hiện, tránh được tình trạng các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông cố tình sử dụng giấy tờ của cá nhân để đăng ký thông tin thuê bao cho các SIM thuê bao khác (mà cá nhân đó không biết), trong khi doanh nghiệp chưa có đủ phương tiện để phát hiện như đã xảy ra trong thời gian qua. Ngoài ra, việc thực hiện điều này là hoàn toàn khả thi trong thực tế hiện nay, tương tự như khi đi làm giấy tờ cá nhân khác (bằng lái xe, giấy chứng minh nhân dân), khi doanh nghiệp có thể sử dụng điện thoại thông minh, webcam, camera phù hợp và có thể thực hiện rất đơn giản, nhanh gọn.

   Trên thế giới, nhiều quốc gia đã có hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân điện tử như Mỹ, Đức, Nhật,… mỗi khi thực hiện đăng ký thông tin thuê bao, người dân cần xuất trình giấy tờ để doanh nghiệp phải đối chiếu, xác nhận trên hệ thống này. Ở các nước như Thái Lan, Pakistan gần đây đã yêu cầu triển khai hệ thống nhận diện vân tay của người đến đăng ký thông tin thuê bao với chi phí rất cao và thủ tục phức tạp hơn rất nhiều so với việc chụp ảnh. Do vậy, người dân ủng hộ, hợp tác với các nhà mạng trong việc triển khai thực hiện các quy định có liên quan trên sẽ góp phần đảm bảo an toàn an ninh và trật tự xã hội./.

Dương Thời Thế